Top 10 loại cây xanh đô thị đẹp được lựa chọn sử dụng nhiều nhất

Cây xanh đô thị là một phần không thể thiếu của cảnh quan phố phường, các công trình công cộng. Canhquantienthanh.vn cũng tự hào là đơn vị sở hữu nhiều dự án thiết kế, thi công cảnh quan đô thị uy tín. Với hệ thống 2 vườn ươm diện tích rộng cùng nhiều loại cây đẹp. Mọi vấn đề cảnh quan của bạn sẽ được giải quyết. Vậy 10 loại cây xanh dành cho đô thị nào đẹp và được sử dụng nhiều nhất hiện nay?

Tại sao chúng ta cần trồng cây xanh đô thị?

Hệ sinh thái đô thị ngày càng trở nên xuống cấp dưới tác động của con người. Thiên nhiên đang dần mất đi cùng với những biến đổi thời tiết khiến môi trường sống bị tác động nghiêm trọng. Vì thế, để có thể phát triển bền vững, một hệ sinh thái cần có thành phần cây xanh tự nhiên để giảm thiểu: tiếng ồn, khói bụi, ngập úng, ô nhiễm.

Theo đó, ngoài việc bạn có thể bổ sung hệ thống cây xanh trong thiết kế cảnh quan, khuôn viên. Bạn còn có thể sử dụng chúng trong nhà ở, cơ sở sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp… Điều này vừa đảm bảo yếu tố sức khỏe lại có tác dụng tốt đối với tâm trạng, tinh thần con người.

Hiểu một cách đơn giản, cây xanh đô thị không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan. Đồng thời cảnh quan cũng không thể thiếu trong một khu đô thị, thành phố. Chúng duy trì cho con người một môi trường sống trong lành. Đồng thời cây xanh đô thị còn mang đến rất nhiều điều tuyệt vời mà không một phương pháp khoa học nào có được.

Vai trò của cây xanh đô thị với cuộc sống con người

Xét về tổng quan, cây xanh, cây công trình hay cây có hoa đều có vai trò quan trọng với cuộc sống con người. Tuy nhiên, cây xanh đô thị được trồng phổ biến trong các thành phố. Chúng có vai trò:

 • Nâng cao chất lượng, cải thiện môi trường sống cho cư dân, con người
 • Thanh lọc bụi, giảm ô nhiễm không khí, cung cấp thêm khí oxi cho không gian sống
 • Giúp cân bằng hệ sinh thái, đưa con người gần gũi với thiên nhiên
 • Giảm tình trạng ngập úng đô thị – điều mà rất nhiều thành phố lớn mắc phải
 • Ngăn chặn tiếng ồn, giảm đi vấn đề xe cộ đô thị
 • Chống xói mòn đất cho đô thị
 • Mang lại mỹ quan đô thị, thể hiện được sự phát triển bền vững của thành phố
 • Chức năng kiểm soát giao thông đô thị, định hướng cho người đi bộ, xe cộ.

Tiêu chuẩn chọn cây xanh đẹp cho đô thị

Chắc hẳn để thiết kế được một không gian đô thị đẹp, hiện đại. Chúng ta phải lựa chọn được những loại cây phù hợp nhất. Vậy những tiêu chuẩn lựa chọn cây xanh cho đô thị là gì? Cảnh quan Tiến Thành bật mí với bạn rằng các loại cây xanh cần đáp ứng những yếu tố sau đây:

 • Thông thường cây xanh đô thị được lựa chọn là loại cây có hình dáng đẹp, cân đối, cây gỗ, thẳng
 • Là các loại cây đạt chỉ số tốt về đường kính rễ, chiều cao thân. Các cây thông thường, chiều cao tối thiểu từ 1.5m và đường kính cổ rễ >5cm. Đối với cây lớn, chiều cao phải tối thiểu 3m trở lên và đường kính cổ rễ trên 6cm.
 • Các loại cây xanh đô thị phải là những loại cây không nằm trong danh mục cấm sử dụng cho đô thị
 • Loại cây cần phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của thành phố
 • Thêm vào đó, các loại cây đô thị phải chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Không bị gãy, đổ, ít sâu bệnh, vấn đề chăm sóc dễ dàng. Những loại cây này cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng và trồng khảo sát nhằm đảm bảo độ tương thích cao nhất

Top 10 loại cây xanh đô thị được trồng phổ biến hiện nay

Với điều kiện khí hậu khác nhau giữa Bắc – Trung – Nam. Hãy cùng Tiến Thành khám phá xem 10 loại cây xanh cho đô thị nào được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Cây long não

Cây long não (cây dã hương) là loại cây xanh đô thị được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại cây này sở hữu thân gỗ lớn, chiều cao từ 20 – 30 m, kích thước thân tương đối lớn. Tán cây long não rộng, lá cây tươi tốt và có khả năng hấp thụ kim loại nặng của môi trường ô nhiễm.

2. Cây sao đen

Sao đen là loại cây công trình đô thị được sử dụng phổ biến cho công cộng. Loại cây này dường như xuất hiện rất nhiều trên khắp các con đường thành phố. Chúng có dáng thẳng, đều đặn cùng tán lá đẹp. Cây tương đối dễ trồng và chăm sóc nên được nhân giống và trồng phổ biến tại đô thị Việt Nam.

3. Cây sấu

Nhắc đến mùa sấu Hà Nội, ít người biết rằng loại cây này cũng nằm trong danh sách cây xanh đô thị được ứng dụng nhiều nhất. Chúng được trồng để tạo bóng mát và mang đến không khí trong lành hơn.

Loại cây thân gỗ sống lâu năm này sở hữu tán rộng và thưa. Thân cây đẹp, lá két với mặt trên xanh bóng. Loại cây này cũng gắn với tuổi thơ của nhiều đứa trẻ sinh sống tại thành phố.

4. Cây xà cừ

Nếu bạn đang tìm một loại cây cho bóng mát đô thị thì xà cừ chính là ứng cử viên sáng giá. Loại cây thân gỗ này có chiều cao từ 30 – 40 m và đường kính có thể lên tới 2 m. Cây xà cừ xanh tốt vừa có thể mang đến cảnh quan đẹp mà còn có tác dụng trong Đông Y. Vì thế chúng càng được sử dụng nhiều trong đô thị, đường phố và công trình công cộng như: trường học, bệnh viện.

5. Cây phượng vĩ

Chắc hẳn loại cây này không còn xa lạ gì đối với nhiều người, đặc biệt là những ai còn là học sinh, sinh viên. Cây phượng vĩ sở hữu thân lớn, cao từ 10 – 20 m cùng tán lá rộng xanh tốt quanh năm. Chính điều này đã khiến cây phượng vĩ là cây xanh đô thị được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay.

6. Cây bằng lăng

Bằng lăng là cây xanh đô thị có tốc độ sinh trưởng phát triển nhanh. Loại cây có thân cao từ 10 – 20 m và được trồng nhiều tại các đô thị của Việt Nam. Cây sở hữu tán lá tương đối dày, lớn, tạo bóng mát hiệu quả. Bằng lăng cũng cho hoa màu tím đẹp, thơ mộng vì thế được sử dụng nhiều cho đô thị. Các khuôn viên, dọc đường phố có thể ứng dụng loại cây này đều phù hợp.

 

Leave Comments

0971 22 34 82
0971223482